สิ่งที่ไม่เคยหายไปในวงการลูกหนัง

ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัย การเหยียดผิวในวงการลูกหนังก็ยังคงไม่หายไป และเหมือนจะยิ่งทวีคูณความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ sbobet24hr

แม้คนส่วนใหญ่จะพยายามออกมาพูด ออกมาต่อต้าน หรือแม้แต่การออกมาให้ความรู้ถึงความเท่าเทียม และแสดงสัญลักษณ์ต่างๆ แต่ก็ยังมีคนอีกจำนวนหนึ่งที่ปฏิเสธรับรู้สิ่งใหม่ๆ และเชื่อว่าโลกแห่งนี้คนย่อมไม่เท่ากัน

เมื่อก่อนเราจะเห็นเหตุการณ์แค่ในสนามแข่ง ย้อนกลับช่วงต้นยุค 2000 แฟนบอลที่เกิดทันอาจจะห็นภาพ ซามูเอล เอโต้ หลั่งน้ำตาเดินออกจากสนาม ความคับแค้นใจของเขามาจากการโดนแฟนบอลแสดงพฤติกรรมเหยียดผิวทั้งการใช้วาจาและการโยนกล้วยลงมาในสนาม

มันคือสิ่งที่นักเตะผิวสีต้องแบกรับ มันคือแรงกดดันที่ถาโถมเข้ามา ซึ่งทำให้พวกเขาต้องพิสูจน์ตนเองมากกว่าคนอื่นๆ หลายกรณีเกิดขึ้นมาพร้อมกับการต่อต้านจากคนในวงการและพยายามให้ความรู้กับแฟนบอลเพื่อให้พวกเขาเปลี่ยนทัศนคติ แม้วันเวลาผ่านไปซึ่งดูเหมือนว่าหลายคนปรับเปลี่ยนมุมมองเรื่องดังกล่าว แต่แล้วในช่วงที่ผ่านมาเหตุการณ์ความรุนแรงเรื่องเหยียดผิวหรือเหยียดเชื้อชาติกลับมาอีกครั้ง แต่มันไม่ได้เกิดขึ้นในสนามแข่ง เพราะมันย้ายสังเวียนไปที่โลกออนไน์ หรือ โซเชียล มีเดีย รูปแบบต่างๆ แทน

ทุกคนคงทราบจากข่าวที่ออกมาอย่างต่อเนื่อง นักเตะผิวสีหรือนักเตะเอเชียตกเป็นเป้าโจมตี ถ้อยคำอันหยาบคายถูกโพสต์ลงไปแบบเหมือนว่ามันเป็นถ้อยคำปกติ แต่คำๆ นั้นส่งผลถึงจิตใจผู้อ่าน โดยเฉพาะเป้าหมายที่ถูกโจมตี

คนแล้วคนเล่าที่ออกมาเผยถึงสิ่งที่พวกเขาโดนเล่นงาน แต่จำนวนกลับเพิ่มขึ้นเหมือนกับว่าเป็นกระแสที่ลามไปทั่ว และยากที่จะหยุดยั้ง

ทรอย ดีนี่ย์, อ็องโตนี่ มาร์กซิยาล, แอ๊กเซล ตวนเซเบ้, ราฮีม สเตอร์ลิ่ง, จู๊ด เบลลิ่งแฮม, ซน ฮึง-มิน และคนอื่นๆ อีกมากมายที่ไม่ได้เอ่ยชื่อออกมาล้วนเป็นเหยื่อของทัศนคติในแง่ลบและขาดการยั้งคิด (บางคนแย้งว่านักเตะเหล่านี้สมควรได้รับการปฏิบัติเช่นนั้นเพราะผลงานในสนามที่ห่วยแตก หรือการเล่นที่ขัดหูขัดตาฝ่ายตรงข้าม ซึ่งนั่นเป็นตรรกะที่ป่วยมาก)

ฝั่งคนในวงการฟุตบอลไม่ได้นิ่งนอนใจ หลายกรณีมีการตามหาคนที่แสดงความเห็นในแง่ลบ หลายกรณีที่ดำเนินความผิด และมีหลายกรณีที่เมื่อจับผู้ก่อเหตุได้แล้วโจทย์หรือผู้ที่ถูกกระทำเกิดความสงสารและไม่เอาผิดเพราะอีกฝ่ายเป็นเพียงเยาวชนเท่านั้น (กรณีของ เอียน ไรท์ อดีตกองหน้าอาร์เซน่อลและนักวิจารณ์ฟุตบอลที่ไม่เอาความคู่กรณีหลังจากโดนเหยียดผิวผ่าน โซเชียล มีเดีย)

จิตสำนึกในเรื่องนี้ถือเป็นสิ่งที่สำคัญ บางคนอาจจะรำคาญการเรียกร้องของบรรดาคนผิวสีที่ต้องการความเท่าเทียมในสังคม สิ่งเหล่านี้ไม่ได้เพิ่งมีมาในช่วงไม่กี่ปี แต่มันคือประวัติศาสตร์การต่อสู้ที่ยาวนานเป็นร้อยๆ ปี นับจากยุคที่คนผิวสีถูกมองว่าเป็นเพียงทาสใช้แรงงาน พวกเขาโดนซื้อขายไม่ต่างจากสินค้า ถูกปฏิบัติไม่ต่างจากสัตว์เลี้ยง นั่นคือสิ่งที่บรรพบุรุษพวกเขาต้องผ่านพบและเผชิญหน้าด้วมความอดสู

ในเมื่อทุกอย่างสามารถเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ คนเหล่านี้เลยฝันถึงวันที่ดีกว่า การหลีกหนีจากการเลือกปฏิบัติหรือการถูกสายตามองมาอย่างรังเกียจ นี่คือเหตุการณ์ที่ดำเนินผ่านมาในประวัติศาสตร์จนล่วงเลยมาถึงตอนนี้ ซึ่งดูเหมือนว่ายังมีบางคนที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอคติตรงนี้ไป

ส่วนในวงการฟุตบอลนั้น อย่างที่เรียนไปว่าบรรดานักเตะผิวสีต้องพยายามพิสูจน์ผลงานของตนเอง พิสูจน์ว่าพวกเขามีดีและสามารถเปลี่ยนแปลงเกมลูกหนังให้ดีขึ้นด้วยแนวคิดการหลอมรวมความหลากหลาย ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาอาจจะเอนเอียงไปยังคนขาวเสียส่วนใหญ่ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าชาติพันธุ์อื่นๆ ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน และสามารถก้าวมาเขียนประวัติศาสตร์ให้กับวงการ SBOBET24

กระนั้นส่งที่น่ากังวลคือสโมสรใหญ่ๆ ที่ผูกมัดไปด้วยสัญญาโฆษณากับผู้สนับสนุนต่างๆ อาจจะต้องกลับไปพิจารณาเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด ซึ่งยังเป็นเรื่องที่ต้องถกกันต่อไป กระนั้นลีกหวังว่าแต่ละสโมสรจะดำเนินการไปตามความเหมะสม อาทิ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สโมสรที่มีสปอนเซอร์มากมายที่ได้เดินหน้าในการรณรงค์เรื่องดังกล่าวด้วยการปล่อยวิดีโอออกมาช่วงต้นเดือน รวมไปถึงเปิดโฮมเพจในการรับเรื่องร้องเรียนและเรื่องราวที่เกิดขึ้น ซึ่งถือเป็นการส่งเสียงไปยังแฟนบอลได้ดี (แม้ว่ายังมีข้อความในแง่ลบออกมาให้เห็นหลังจากนั้น)

เช่นเดียวกับรัฐบาลอังกฤษที่พร้อมออกหน้าในการติดต่อไปยังผู้ให้บริการ ‘โซเชียล มีเดีย‘ ต่างๆ ที่มีในตอนนี้ให้มานั่งหารือเพื่อมองหาแนวทางการช่วยเหลือ ทั้งในแง่ของการตรวจสอบผู้ใช้บริการและการลงโทษบัญชีต่างๆ ที่อยากให้เห็นผลมากกว่าที่ผ่านมา sbo24

นี่คือการออกมาตอบโต้พฤติกรรมอันน่ารังเกียจที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง การหารือหลังจากนี้คงได้ความชัดเจนมากขึ้น ปัจจัยบางอย่างอาจจะไม่เอื้ออำนวยให้บางสโมสรสามารถทำได้อย่างเต็มที่ แต่หากทุกๆ ทีมมองไปยังทิศทางเดียวกัน มันก็เป็นการส่งสัญญาณเรื่องดังกล่าวจะไปถึงจุดที่ทุกฝ่ายคาดหวังไว้

สิ่งที่ไม่เคยหายไปในวงการลูกหนังsbobet24hr

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *